fbpx

Từ điển thuật ngữ về bệnh huyết áp cao – Glossary of High Blood Pressure Terms

Đau thắt ngực: triệu chứng đau ở ngực

Xơ vữa động mạch: sự tích tụ của mỡ trong động mạch, cuối cùng có thể gây ra tắc nghẽn dòng chảy của máu hoặc làm cứng các thành động mạch.

Bóng Nong mạch: một quá trình trong đó một quả bóng nhỏ được gắn ở đầu ống thông, bóng được bơm căng trong một động mạch để căng ra mở rộng động mạch bị hẹp và cho phép tăng lưu lượng dòng chảy của máu.

Các thuốc chẹn Beta: một loại thuốc dùng để điều trị cao huyết áp, đau ngực, và nhịp tim không đều và để giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các thuốc chẹn Beta làm việc bằng cách ngăn chặn các tác động của Adrenaline* ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các thuốc chẹn Beta làm giảm áp suất lên tim vì vậy nó cần ít máu và oxy hơn. Kết quả là, tim không phải hoạt động nhiều và huyết áp được hạ xuống.

Thuốc chẹn kênh canxi: một loại thuốc trị huyết áp cao làm chậm sự vận chuyển Canxi vào các tế bào của tim và các thành của động mạch (mạch máu mang máu từ tim đến các mô). Điều này giúp các động mạch thư giãn và làm giảm áp suất trong mạch máu và làm cho tim hoạt động nhẹ nhàng hơn khi bơm máu.

Thông tim: một quy trình trong đó một ống thông (một ống nhỏ) được đưa vào một động mạch lớn và dẫn đường cho các động mạch vành ở tim để xác định áp suất và lưu lượng máu trong tim.

gii-phu-dau-mat-co-51-638

Động mạch cổ: động mạch ở cổ, cung cấp máu đến não. Chúng nằm ở cả hai phía, bên phải và bên trái của cổ.

Động mạch cổ Endarterectomy: Phẫu thuật cắt bỏ mảng bám trong động mạch cổ.

Chụp cắt lớp (CT): một xét nghiệm sử dụng tia X để tạo ra một hình ảnh cắt ngang của phần cơ thể được lựa chọn để chụp và xem xét.

Suy tim sung huyết: tim mất khả năng để bơm đủ máu đến các cơ quan. Điều này có thể được gây ra bởi một số vấn đề, trong đó có không được điều trị cao huyết áp, đau tim, hoặc do nhiễm trùng.

Các thuốc Corticosteroid: kích thích tố tự nhiên, hoặc một nhóm các thuốc tương tự như kích thích tố tự nhiên, được sản xuất bởi các tuyến thượng thận. Có hai loại chính: glucocorticoids, mà có tác dụng chống viêm, và mineralocorticoids là cần thiết cho muối và cân bằng nước.

Cyclosporin: một loại thuốc mà bệnh nhân cấy ghép nội tạng áp dụng để ức chế hệ thống miễn dịch để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối việc cấy ghép.

Chế độ ăn uống DASH: Chế độ ăn DASH, viết tắt cho phương pháp/ chế độ để phòng tránh/trị cao huyết áp, được sử dụng gọi cho một số lượng nhất định các phần ăn hàng ngày từ các nhóm thực phẩm khác nhau, bao gồm cả phần ăn hàng ngày nhiều các loại trái cây, rau quả, và các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Huyết áp Tâm trương: áp lực của máu lên thành động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập. Nó là số đứng sau khi đọc số huyết áp. Ví dụ, nếu huyết áp của bạn là 120 trên 80 hoặc 120/80, số đo huyết áp tâm trương là 80.

56bkhangsinh1

Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu tác động lên thận để loại bỏ muối dư thừa và nước ra khỏi máu. Điều này làm nước tiểu mau chóng hình thành và cần phải đi tiểu nhiều, làm giảm lượng nước trong cơ thể. Điều này có thể giúp hạ huyết áp và có thể được sử dụng để điều trị cao huyết áp và suy tim.

Siêu âm tim: một xét nghiệm sử dụng một thiết bị để đo sóng âm thanh của tim để tạo ra một hình ảnh của tim. Các chi tiết về hình ảnh siêu âm gồm lưu lượng máu trong các buồng tim và đánh giá kích thước buồng tim và van tim đang hoạt động như thế nào.

Điện tâm đồ (EKG hoặc ECG): một xét nghiệm chẩn đoán để đo hoạt động điện, tốc độ, và nhịp điệu của nhịp tim thông qua các điện cực gắn vào cánh tay, chân và ngực

Tăng huyết áp cần thiết: cao huyết áp mà không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng có liên quan với điều kiện như vậy như béo phì, hút thuốc, hoặc chế độ ăn uống. Phần lớn 95% những người có huyết áp cao có tăng huyết áp cần thiết, còn được gọi là tăng huyết áp nguyên phát.

Kiểm tra mức độ căng thẳng thông qua tập thể dục: một thử nghiệm trong đó các số đo điện tâm đồ được lấy trong khi bệnh nhân tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc đạp xe trên máy tập để tăng nhịp tim đến một điểm được xác định trước. Nó được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim hoặc nhịp tim bất thường.

Hồng cầu: một loại hormone kích thích sản xuất các tế bào máu đỏ và có thể được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu do các bệnh mãn tính.

Nhồi máu cơ tim: thiệt hại cho cơ tim do thiếu lưu lượng máu đến cơ tim dẫn đến tử cơ tim.

benh-tang-huyet-apCao huyết áp: huyết áp cao

Tăng huyết áp khẩn cấp: cao huyết áp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương cơ quan, bao gồm bệnh não (tổn thương não), nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ xuất huyết (chảy máu trong não), sản giật (một tình trạng mà trong đó phụ nữ mang thai có khả năng giữ nước, huyết áp cao, protein trong nước tiểu, và co giật), tổn thương thận, và chảy máu động mạch.

Tăng huyết áp võng mạc: tổn thương các mạch máu trong võng mạc (các khu vực ở phía sau của mắt) do cao huyết áp.

Tăng huyết áp cấp thiết/ cấp: một hình thức của khủng hoảng tăng huyết áp, một chuỗi của các tình huống bao gồm huyết áp cao và liên tục và xảy ra tổn thương cơ quan gây ra bởi huyết áp cao.

triglycerides-gay-benh-tim-mach

Bệnh cơ tim phì đại: một tình trạng trong đó cơ tim to ra và dày lên và có thể ảnh hưởng nguy hiểm tới nhịp tim.

Bệnh tim do thiếu máu cục bộ: một điều kiện gây ra bởi sự suy giảm lưu lượng máu đến tim. Sự sụt giảm này thường là kết quả của các động mạch vành bị hẹp, gây cản trở lưu lượng máu.

Suy thận (bệnh thận giai đoạn cuối): là tình trạng thận không thể lọc và bài tiết chất thải.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): quá trình xét nghiệm có sử dụng năng lượng từ trường để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Xét nghiệm này là đặc biệt hữu ích để nghiên cứu các mô mềm (chẳng hạn như các cơ quan trong cơ thể).

Khâu động mạch cộng hưởng từ (MRA): một loại xét nghiệm MRI cung cấp hình ảnh chi tiết của các mạch máu và có thể tiết lộ nơi động mạch có thể bị thu hẹp hoặc nơi lưu lượng máu bị chặn.

Kali: một chất điện phân rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng các tế bào có thể hoạt động đúng. Nó được sử dụng để tạo ra năng lượng cho tất cả các cơ bắp, bao gồm cả cơ tim.

Protein niệu: sự hiện diện của protein trong nước tiểu. Điều này có thể chỉ ra các bệnh về thận hoặc sự tổn thương cơ quan khác

Tăng huyết áp thứ cấp: cao huyết áp chỉ ảnh hưởng một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như các tuyến thượng thận, thận, hoặc động mạch chủ.

Máy đo huyết áp: một thiết bị được sử dụng để đo huyết áp. Các máy đo huyết áp bao gồm một vòng găng tay, quay số, bơm, van.

Ống stent: một ống nhỏ có thể làm thông các mạch máu bị nghẽn trong tim. Ống stent thường được làm bằng kim loại và giữ được trong thời gian dài. Nó cũng có thể được làm bằng một loại vật liệu mà cơ thể hấp thụ theo thời gian. Một số Stent có thuốc giúp giữ cho động mạch khỏi bị tắc nghẽn.

1448350168_news

Đột quỵ: nguồn cung cấp máu cho não bị gián đoạn, dẫn đến mô não bị tổn thương. Sự gián đoạn này có thể được gây ra bởi cục máu đông chặn dòng chảy của máu, hoặc chảy máu trong não từ một mạch máu bị vỡ hoặc từ một chấn thương nặng.

Huyết áp Tâm thu: áp lực cao nhất của máu trong các thành của động mạch khi tim co bóp hoặc bơm máu vào các mạch máu. Đây là con số đầu khi đọc chỉ số huyết áp. Ví dụ, nếu huyết áp của bạn là 120 trên 80 hoặc 120/80, số đo huyết áp tâm thu là 120.

TIA (cơn thoáng thiếu máu cục bộ): một cơn đột quỵ nhẹ hoặc một cảnh báo về một cơn đột quỵ sắp xảy ra. Một TIA diễn ra khi lưu lượng máu đến các phần của não bị gián đoạn trong một thời gian ngắn.

TPA: một tác nhân làm tan huyết khối, hoặc thuốc làm tan cục máu đông. TPA có thể được sử dụng như điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính (đột quỵ đột ngột, gây ra bởi một cục máu đông chặn dòng chảy của máu đến các phần của não bộ).

Siêu âm: một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan cơ thể và hệ thống.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-01T16:12:55+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment