fbpx

Tu trong công việc – Áp dụng giáo lý vào doanh nghiệp

TU TRONG CÔNG VIỆC

Sách được viết bởi Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm

Trong cuốn sách này, Hòa thượng Thánh Nghiêm chia sẻ về việc ứng dụng trí tuệ của giáo lý vào đời sống, nói rõ cho chúng ta biết ý nghĩa của công việc, nghệ thuật làm việc, phương pháp ứng xử trong giao tiếp cũng như một số nguyên tắc hợp tác đoàn thể, đề xuất quan điểm tìm viejc theo tinh thần “tùy thuận nhân duyên” để giảm bớt áp lực trong quá trình tìm kiếm việc làm, lấy “cạnh tranh lành mạnh” thay thế cho cạnh tranh một mất một còn mang đậm “động vật tính”; lấy “nghệ thuật chỉnh dây đàn” theo tinh thần trung đạo không rơi vào cực đoan để giữ thăng bằng tâm lý trong cuộc sống.

Cuối cùng, Hòa thượng còn đưa ra sáu nguyên tắc chung sống hòa thuận, sáu nguyên tắc đó cũng là sáu nguyên tắc đã giúp đức Phật “thống lý đại chúng (thống lĩnh và quản lí đại chúng) thích hợp.”

Bất luận bạn là người đang đi tìm việc hay là người đã có việc làm ổn định, bạn là doanh nhân hay là trưởng phòng, người sáng nghiệp, đều có thể tìm thấy được những điều bổ ích:

Chương I : ĐỜI NGƯỜI LÀ QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC
+ Cống hiến hết mình trong công việc chính là tinh thần Bồ tát :
Cho nhiều hơn nhận nghĩa là bạn đang tạo phúc cho chính mình và mọi người, là phương pháp gieo nhân duyên lành để gắn kết mình với mọi người. Một người có năng lực, kết duyên với mọi người, đóng góp chút sức mọn của mình cho xã hội chính là công hạnh của một vị Bồ tát.
+ Tìm việc thuận theo nhân duyên
Tất cả mọi việc đều do nhân duyên hòa hợp mà thành, một khi nhân duyên hội đủ chín muồi thì tự nhiên mọi việc sẽ thông thuận, nghĩ đến là làm được
+ Làm việc là tự rẻn luyện
Trên con đường tìm kiếm việc làm, chúng ta cần trang bị đủ cho bản thân mình những đức tính như, nghị lực, sự kiên trì, tầm nhìn, chiến lược… Chỉ cần bạn có sự chuẩn bị tâm lý đó thì bất kỳ cấp trên nào cũng sẽ trọng dụng, công việc của bạn nhất định sẽ tốt dần lên.
+ Có lợi cho đa số là công việc tốt
Trong công việc chỉ có sự lớn nhỏ của phạm vi công việc chứ không có sựu khác biệt về sang hèn.
Tất cả những công việc phải làm bằng sức lực, trí tuệ của mình thì nhân cách của con người đều bình đẳng trước công việc.
+ Tu trong công việc
Khi chúng ta làm bất kỳ việc gì đều làm với tất cả sự tập trung và chân thành của mình thì bản thân việc làm đó là sự tu tập, vì tu tập và công việc vốn không phải là hai việc trái ngược nhau
+ Tuổi trẻ lập nghiệp
Việc tích lũy được kinh nghiệm, nắm bắt thời cơ, đồng thời biết kết hợp với phúc báo của mình, nhất định sẽ đạt được thành công trong sự nghiệp
+ Làm việc không phải chỉ để kiếm tiền
Công việc chính là công việc, bản thân của công việc là trách nhiệm và quyền lợi đối với sinh mạng của mình. Đó cũng chính là ý nghĩa, những giá trị nội tại của cuộc sống.

Chương II : NGHỆ THUẬT LÀM VIỆC
+ Tạm thời nhân nhượng vì lợi ích tập thể phải chăng là tinh thần vô ngã
Thái độ làm việc rất chăm chỉ, sau đó không để lại dấu vết gì như con thuyền trôi qua sông, như vậy mới đạt đến giới hạn của vô ngã
+ Bận mà vui, mệt nhưng hoan hỉ
Bận là vì chính bản thân mình mà bận, cho dù cuộc đời này của bạn trong con mắt người khách xem ra không được gì cả, nhưng vẫn có được công đức. Đó chính là công đức của trí tuệ và phúc đức, bận rộn trong công việc ngay cả bản thân mình cũng trưởng thành, không phải là không có giá trị gì cả.
+ Tạm biệt áp lực
Nếu như găp những việc không thể giải quyết được, không thể bỏ được, hãy thử thay đổi cách làm, ví dụ như bận đến tối tăm mặt mũi, có thể thử cách ngược lại : “ Từ trước đến giờ tôi vẫn chưa từng bận như vậy ! Đó chính là một kinh nghiệm hoàn toàn mới, rất vui, bận nhưng lại có ý nghĩa”
+ Công việc nên tranh thủ chứ không nên vội
Chúng ta không nên để công việc thúc bách, trước khi làm việc cần xác định mức độ quan trọng, cần thiết để giải quyết trước, sau đó mới làm các công việc khác.
+ Làm việc và an tâm
Chúng ta cần phải hiểu được khả năng của mình, biết được nhân duyên, thời gian, hoàn cảnh của chính mình, xem xét việc đó có nên làm không, có thể làm được không ? Hiểu rõ chính mình cũng chính là hiểu rõ được nhân và duyên, như vậy sẽ cảm thấy yên tâm trong công việc
+ Làm việc và nghỉ ngơi
Muốn có một cuộc sống thanh nhàn, hạnh phúc, chúng ta cần phải “tri túc”, người biết đủ chính là người hạnh phúc
+ Tranh thủ thời gian sống trong hiện tại
Thiền dạy chúng ta cần phải sống ngay trong giây phút hiện tại. “ Gấp gáp” chính là thời gian hiệu quả nhất. cần giữ gìn đầu óc tỉnh táo, hãy biết hưởng thụ nó, thưởng thức nó, đó là điều hợp lý nhất.
+ Học tập tận tâm, tận lực, tận khả năng
Trong công việc không nên so sánh với người khác, mà cần dốc toàn tâm, toàn lực cho công việc. Nếu không cố gắng học tập thì chẳng đạt được kết quả gì và thực chất học hỏi cũng làm một nghệ thuật trong công việc.
+ Làm việc an toàn và thân tâm an ổn
Nếu luôn giữ bình tĩnh, có thể làm việc theo thứ tự, không những chất lượng công việc tốt hơn mà tinh thần cũng bình an hơn.
+ Thuận cảnh, nghịch cảnh
Cuộc sống của con người cũng giống như dốc núi gập ghềnh, khi ở hoàn cảnh thuận lợi, không nên kiêu ngạo, khi ở hoàn cảnh khó khăn không được nản chí. Chúng ta cần phải nhớ rằng, bất kỳ nơi nào, lúc nào cũng có khả năng phát sinh điều mới mẻ.
+ Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở.
Mọi người nên biết điều tiết hơi thở của mình, khi gặp bất kỳ việc gì không công bằng, hoặc hoàn cảnh bên ngoài không tốt, chugns ta có thể chuyển cách nghĩ. “ Tôi vẫn còn sống, còn thở chứng tỏ tôi vẫn đang sống, điều này gọi là “ Giữ được rừng xanh há sợ thiếu củi”, vậy nên hài lòng với nó
+ Nhàn hạ đích thực
Thực ra, hưởng thụ cuộc sống một cách đúng nghĩa, đích thực nhất đó là hưởng thụ sự thư thái, an nhàn cho thân thể lẫn tâm hồn chứ không phải chỉ đơn thuần là hưởng thụ vật chất.

Chương III : ỨNG XỬ TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC
+ Triết học văn phòng
Theo nhân quả của nhà Phật, chúng ta cần cố gắng hoàn thành công việc của mình, không cần để ông chủ biết, cũng không cần mong được sự khen ngợi, chúng ta cần làm tốt công việc, bổn phận của mình, không cần quan tâm đến người khác có nhìn mình hay không mà khi ở cùng với đồng nghiệp cần tận tâm, tận lực, nên vì mọi người, vì công ty, không nên tỵ nạnh với người khác.
+ Nói hai lưỡi và gây tổn thương nhau trong công sở
Từ trong góc độ tu tập, nói xấu là việc người ta chứ không phải mình, họ có nói xấu tôi đến mức nào, đó cũng chỉ là cách nhìn của họ, chứ thực sự không phải là tôi, vậy tôi cần gì phải tức giận.
Nếu đạt được sự tu dưỡng đó, chúng ta sẽ không bị những lời bịa đặt làm gục ngã.
+ Cạnh tranh không có nghĩa là đọ sức
Trong Phật giáo, cạnh tranh là “tiến lên”, là nỗ lực không ngừng, là dùng sức mạnh của mình để tạo ra nhiều lợi ích cho người khác.
+ Cách thu hút và giữ nhân tài
Sự quan tâm chân tình chính là sợi dây vô hình níu giữ nhân tài. Chỉ cần cấp dưới cảm nhận được sự quan tâm của bạn thì họ có thể làm việc cho bạn từ chức vụ nhỏ nhất. Trải qua thời gian cọ xát, thử thách, chúng ta có thể đào tạo được nguồn nhân lực đáng tin cậy nhất, tốt nhất, trung thành nhất cho mình.
+ Tiền lương là một phần trong cuộc sống
+ Người lãnh đạo tốt nhất
Người lãnh đạo tốt nhất là người chấp nhận, tiếp thu sự lãnh đạo của đông đảo quần chúng, có khả năng chỉ ra con đường đi chính xác nhất cho đại chúng.

Chương VI : PHƯƠNG PHÁP HỢP TÁC TRONG ĐOÀN THỂ
+ Ý nghĩa của lục hòa kính
Là nguyên tắc sống của tăng đoàn Phật giáo, đồng thời cũng là quy chuẩn để các bên có thể sống trong hòa thuận, tôn kính lẫn nhau, bao gồm sáu nguyên tắc cơ bản : thân hòa đồng trú, khẩu hòa vô tránh, ý hòa đồng nguyệt, kiến hòa đồng giải, lợi hòa đồng quân và giới hòa đồng tu.
+ Thân hòa đồng trú
Tức : ở cùng mọi người với một thân thể và tinh thần khỏe mạnh, hòa thuận, không nảy sinh những cư xử xung đột với mọi người xung quanh
+ Khẩu hòa vô tránh
Tức : mọi người đều hiểu biết lẫn nhau, cư sử một cách hòa thuận, giúp đỡ, khuyên nhủ lẫn nhau, không xung đột, tranh cãi. Mọi người không dùng lời nói làm vũ khí để tấn công, vì miệng lưỡi tranh đấu của thế gian rất đáng sợ.
+ Ý hòa đồng duyệt
Do mọi người có cùng chung một chí hướng, một mục đích, nên mọi người cùng vui vì mục đích chung.
Duyệt có nghĩa là sự vui mừng trầm lặng, lan tỏa, bất luận người khác nhìn thấy hay nghe thấy, bản thân mình nhìn người khác hay nghe lời nói của người khác, trong lòng luôn có cảm giác hoan hỉ.
+ Kiến hòa đồng giải
Giải ở đây có nghĩa là sự hiểu rõ, cởi bỏ, cách nhìn, quan điểm, cách nghĩ.
Cách nhìn có cùng một quan điểm chung chiếm ưu thế, trong đó chỉ có phần nhỏ khác nhau, nhưng bản thân phần nhỏ khác nhau đó cũng có quan điểm tương đồng.
Mọi người đều có điểm chung nên không cần tranh luận
+ Thành ý trong giao tiếp, sáng tạo cơ hội thắng lợi cho cả hai
+ Lợi hòa đồng quân
Tức : Mọi người ai ai cũng không còn tâm lý cầu lợi cho riêng mình, ai cũng nghĩ đến lợi ích của mình chính là lợi ích chung của mọi người , lợi ích chung của mọi người chính là lợi ích chung của riêng mình, như thế lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích tập thể.
+ Lợi ích là tài sản chung của mọi người
+ Giới hòa đồng tu
Giới: tức là giới luật, quy tắc, ngăn cấm. Giới luật là quy phạm mẫu mực chung có nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống, là công ước và nguyên tắc tự nhiên. Mọi người đã sống trong một đoàn thể thì cần phải tuân thủ những quy định chung do mọi người đặt ra, mọi người đều cư xử hài hòa với nhau.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-01-30T20:26:51+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment