fbpx

Vật lý trị liệu và Trị liệu cơ năng cho bệnh nhân Parkinson

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khiến tốc độ di chuyển của bạn chậm đi nhiều. Bạn cũng có thể cảm thấy tức ngực, đau nhức và suy yếu, đặc biệt là tại các cơ và khớp. Vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Vật lý trị liệu bệnh nhân Parkinson giúp ích như thế nào?

ep-305259984

Vật lý trị liệu không thể chữa trị được bệnh Parkinson bởi vì hiện nay các tổn thương thần kinh vẫn chưa thể phục hồi được, nhưng liệu pháp này có thể mang tới những thay đổi tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể.

Những “điều trị bổ sung” bao gồm tìm hiểu về kỹ thuật di chuyển mới, hoạch định chiến lược và học cách sử dụng các thiết bị. Vật lý trị liệu có thể đưa ra các bài tập giúp tăng cường và nới lỏng cơ bắp. Nhiều người có thể thực hiện các bài tập này tại nhà. Mục tiêu của điều trị vật lý là nâng cao tính độc lập và chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách cải thiện khả năng di chuyển, các chức năng và giúp giảm các cơn đau.

Vật lý trị liệu có thể giúp giải quyết:

 • Các vấn đề về khả năng giữ thăng bằng
 • Sự thiếu phối hợp
 • Mệt mỏi
 • Đau đớn
 • Khả năng di chuyển
 • Yếu đuối

Lưu ý quan trọng: Một số phương pháp vật lý trị liệu sử dụng phương pháp điện nhiệt (sử dụng tần số cao của dòng điện để tạo nhiệt cục bộ) để làm giảm đau cơ và các chứng đau nhức. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những bệnh nhân đã sử dụng phương pháp kích thích não sâu.

Tôi có thể tập vật lý trị liệu ở đâu?

ar-305259984

Nhiều bệnh viện cung cấp các dịch vụ vật lý trị liệu ngoại trú. Tuy nhiên bạn cần phải được sự cho phép của bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy một phương pháp vật lý trị liệu có thể mang lại hiệu quả, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được giới thiệu phương pháp này.

Tôi cần thực hiện vật lý trị liệu như thế nào?

207c3b1a5cd0a89e7f0345927bdc33ba

Phương pháp điều trị trong vật lý trị liệu thường được hoàn tất trong 1 đến 3 lần áp dụng. Lần hẹn đầu tiên sẽ bao gồm một đánh giá kiểm tra và đưa ra khuyến nghị cho các bài tập. Các cuộc hẹn sau sẽ kiểm tra đánh giá tiến độ của bạn và mở rộng chương trình tại nhà. Hầu hết các bệnh viện đều cung cấp thêm các khoá điều trị ngoại trú nếu cần thiết.

Các dịch vụ khác mà vật lý trị liệu cung cấp

physical-therapy-is-not-helpful-for-parkinsons-patients

Khuyến nghị. Một liệu trình vật lý trị liệu có thể đưa ra các khuyến nghị cho việc điều trị tại nhà, tại cơ sở điều trị ngoại trú hoặc tại một cơ sở điều dưỡng và phục hồi chức năng.

Đánh giá khả năng lao động. Nhiều liệu trình vật lý trị liệu có thể giúp đánh giá khả năng của các chức năng để cung cấp thêm thông tin cho tình trạng khuyết tật dựa trên các hoạt động thể chất. Việc đánh giá khả năng của các chức năng này có thể có ích khi Văn phòng An Sinh Xã Hội cần biết một người khuyết tật có thể làm việc 8 tiếng một ngày hay không.

Trị liệu cơ năng là gì?

freestep-parkinsons-exercise-is-medicine-lifecare-img2-lg

Trị liệu cơ năng có thể giúp những người mắc bệnh Parkinson duy trì hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách cải thiện các kỹ năng của bạn, cho bạn thấy những cách khác nhau để hoàn thành công việc, hoặc giới thiệu cho bạn các thiết bị tiện dụng. Một nhà trị liệu có thể giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn và mang tới sự hài lòng. Một chuyên gia trị liệu cũng có thể khuyến nghị những thay đổi tại nhà hoặc nơi làm việc của bạn để thúc đẩy sự độc lập.

Trị liệu cơ năng có thể giúp bệnh nhân Parkinson như thế nào?

080407074534_1_900x600

Đối với người bệnh Parkinson, trị liệu cơ năng thường cung cấp các đánh giá, xử lý và khuyến nghị trong các nội dung sau:

 • Trị liệu cho cánh tay
 • Hỗ trợ viết tay
 • Cung cấp thông tin để thay đổi nơi ở của bạn
 • Cung cấp thông tin để đánh giá khả năng lái xe và thay đổi phương tiện đi lại
 • Khả năng thích nghi đối với việc nấu ăn và làm việc nhà
 • Khả năng thích nghi với đồ ăn
 • Cách tận dụng tối đa năng lượng của bạn
 • Cách sửa đổi máy tính của bạn
 • Cách sửa đổi nơi làm việc
 • Phát triển kỹ năng giải trí
 • Cách sử dụng xe lăn tay hoặc xe lăn điện
 • Cách sử dụng bồn tắm và thiết bị vệ sinh
 • Hỗ trợ việc mặc quần áo và chải chuốt

Tôi có thể tìm thấy trị liệu cơ năng ở đâu?

therapy-on-people-with-mild-to-moderate-parkinsons-disease-are-not-beneficial-according-to-study

Nhiều bệnh viện đã cung cấp dịch vụ điều trị cơ năng ngoại trú, tuy nhiên bạn cần phải được sự cho phép của bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy phương pháp trị liệu cơ năng có thể mang lại hiệu quả cho bạn, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được giới thiệu phương pháp này.

Tôi cần thực hiện trị liệu cơ năng như thế nào?

Liệu trình trị liệu cơ năng sẽ khác nhau đối với mỗi người. Lần hẹn đầu tiên bao gồm việc đánh giá và đưa ra khuyến nghị. Các cuộc hẹn sau sẽ kiểm tra tiến độ của bạn xem có cần xem xét lại hay mở rộng chương trình của bạn hay không.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T13:55:00+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment