fbpx

Viêm động mạch thái dương

Đây là một căn bệnh gây tổn thương tới động mạch. Là hiện tượng mạch máu mang ôxy từ tim tới các phần còn lại của cơ thể, làm chúng bị sưng và hẹp. Nó thường xảy ra với các động mạch thái dương lớn, chạy dọc theo hai bên đầu của bạn. Các tế bào của những động mạch bị viêm trông rất lớn dưới kính hiển vi. Đó là lý do tại sao bệnh viêm động mạch thái dương còn được gọi là bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ.temporal_arteritis

Sưng phù làm chậm dòng chảy của máu qua động mạch, và có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau ở mặt và khớp xương. Nếu không điều trị, động mạch bị hẹp có thể gây ra các vấn đề thị giác và mù lòa. Thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.


1/ Nguyên nhân

Đây là một bệnh tự miễn. Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô của cơ thể. Trong bệnh viêm động mạch thái dương, các tế bào miễn dịch phản ứng chống lại các mạch máu và làm chúng sưng lên.temporal-arteritis-pictures

Các bác sĩ không biết những gì gây nên bệnh này, nhưng bạn có nhiều khả năng mắc bệnh nếu bạn:

 • Hơn 50 tuổi
 • Phụ nữ thường dễ mắc phải bệnh này.
 • Là người gốc châu Âu – đặc biệt là nếu gia đình bạn từ một quốc gia ở Scandinavia (Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan)

2/ Các triệu chứng

Một trong những triệu chứng chính của bệnh viêm động mạch thái dương là bạn cảm thấy cơn đau đầu từ trong da đầu . Cơn đau có thể rất nặng.

Các triệu chứng khác bao gồm:trieu-chung-benh-cao-huyet-ap-2

 • Bị sốt
 • Mệt mỏi
 • Đau ở xương hàm khi bạn nhai.
 • Cảm giác đau trong cơ mặt.
 • Vấn đề thị giác như nhìn mờ, nhìn đôi, hoặc mất thị lực đột ngột
 • Đau ở vai, cánh tay, cổ và hông
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Sụt cân
 • Ho dữ dội.
 • Viêm họng.
 • Đau lưỡi

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy cho bác sĩ biết.

Có liên quan tới đau đa cơ do thấp khớp

Khoảng một nửa số người bị bệnh viêm động mạch thái dương có đau đa cơ do thấp khớp (PMR).

PMR là một tình trạng viêm và có thể gây ra sưng, nhưng trong khớp xương của bạn. Các triệu chứng bao gồm cứng khớp và đau ở cánh tay, cổ, phía dưới lưng, và đùi. Nó có thể được điều trị bằng thuốc và thường biến mất trong vòng một vài năm.

Hiện vẫn chưa rõ như thế nào hay tại sao hai bệnh này có liên quan tới nhau.


3/ Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ khám và hỏi về các triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng sẽ xem xét những chỗ bị sưng và xung yếu ở động mạch thái dương trong da đầu của bạn.

Bạn thường sẽ cần sinh thiết động mạch thái dương. Nếu vậy, bác sĩ sẽ gây tê một vùng da đầu và loại bỏ một mảnh nhỏ của động mạch thái dương. Một bác sĩ khác sau đó sẽ kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào của động mạch bị viêm trông rất lớn dưới kính hiển vi.

benhtimmach1048541072013

Bác sĩ cũng có thể làm một hoặc nhiều các xét nghiệm khác như:

 • Xét nghiệm máu: Một mẫu được lấy để kiểm tra các dấu hiệu viêm trong cơ thể của bạn.
 • CT scan (chụp cắt lớp bằng máy vi tính): Một số hình ảnh X-quang chụp từ các góc độ khác nhau được đặt lại với nhau để hiển thị thêm thông tin về động mạch của bạn.
 • Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ): nam châm mạnh và sóng vô tuyến được sử dụng để làm cho hình ảnh thêm chi tiết khi chụp động mạch của bạn.

Khi động mạch sưng lên, máu không thể chảy qua động mạch một cách dễ dàng. Viêm động mạch thái dương có thể giữ oxy không đến được mắt, và điều này có thể gây tổn thương cho mắt. Bạn có thể cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra.


4/ Điều trị

Nếu bạn mắc bệnh viêm động mạch thái dương, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bắt đầu dùng thuốc ngay lập tức để ngăn ngừa mất thị lực và các vấn đề khác.

Hầu hết mọi người điều trị bệnh này trong 1-2 năm. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm máu mỗi vài tháng để xem xét tình trạng viêm động mạch đã giảm đi hay chưa. Nếu tình trạng bệnh thuyên giảm, bác sĩ sẽ giảm liều thuốc.
Các loại thuốc này có thể làm loãng xương, do đó bác sĩ có thể đề nghị bạn kiểm tra mật độ xương thường xuyên. Bác sĩ có thể đề nghị bạn hãy bổ sung thêm  Canxi và Vitamin D, cùng với một loại thuốc theo toa, để làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương xương.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T08:37:42+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment