fbpx

Viêm tắc tĩnh mạch – Các vấn đề cơ bản

1/ Viêm tắc tĩnh mạch là gì?

Viêm tắc tĩnh mạch xảy ra chủ yếu ở chân. Đó là một vấn đề tuần hoàn phát triển khi một cục máu đông làm chậm sự lưu thông máu trong tĩnh mạch, hoặc ngay dưới da hoặc sâu hơn ở chân.

Tên cung cấp cho bạn một gợi ý về nó là: “thrombo” có nghĩa là cục máu đông, và “viêm tĩnh mạch” có nghĩa là tĩnh mạch bị viêm hoặc sưng .

viem-tac-tinh-mach-1Với viêm tắc tĩnh mạch, tĩnh mạch bị chặn ở chân có thể sưng lên, và thậm chí khó có thể chạm vào vì đau. Hầu hết các trường hợp liên quan đến các tĩnh mạch chân thường tự khỏi trong một hoặc hai tuần. Nhưng trong những dịp hiếm hoi, các tĩnh mạch bị chặn có thể dẫn đến nhiễm trùng và thiệt hại mô từ việc mất lưu thông máu.

Khi có liên quan tới các tĩnh mạch sâu ở chân, sẽ có những nguy cơ lớn hơn. Một phần của các cục máu đông có thể vỡ ra và đi vào máu, đi từ nơi nó hình thành và gây ra vấn đề nghiêm trọng. Nếu cục máu đông tới phổi và tạo một khối máu đông và ngăn chặn sự lưu thông máu ở đó, nó thậm chí có thể gây tử vong. Chất làm loãng máu thường được sử dụng nếu có những cục máu đông trong tĩnh mạch sâu. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, những người có huyết khối có thể cần phải được điều trị bằng thuốc để ” làm tan khối huyết” cục máu đông, làm giảm sưng, hoặc điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng có thể phát triển.

a98_fim1


2/ Nguyên nhân gây Viêm tắc tĩnh mạch?

Đầu tiên, một cục máu đông hình thành, có thể do nhiều nguyên nhân, thông thường nhất là máu không di chuyển một cách bình thường thông qua các tĩnh mạch chân. Bạn phải ngồi xuống trong một thời gian dài ở một nơi mà bạn không thể duỗi chân, chẳng hạn như ngồi trong một chuyến đi hoặc một chuyến bay dài. Khi máu không lưu thông, có nhiều khả năng hình thành các cục máu đông. Các cục máu đông cũng có thể xảy ra khi bạn nằm trên giường trong thời gian dài sau một căn bệnh nặng hoặc phẫu thuật.

dieu_tri_suy_tinh_mach_1

Giãn tĩnh mạch có thể trị gây viêm tắc tĩnh mạch tốt. Các mạch máu bị kéo căng ra quá nhiều, làm cho máu đọng lại trong mạch máu có thể dẫn đến cục máu đông thay vì chảy thẳng theo một hướng.

Mọi người cũng có thể bị viêm tắc tĩnh mạch – là một biến chứng của ống tiêm tĩnh mạch, hoặc dây số IV. Nhân viên y tế sẽ cố gắng để giảm nguy cơ này bằng cách thay đổi các điểm nơi đường dây số IV  được đặt trong cơ thể, nhưng viêm tắc tĩnh mạch vẫn có khả năng xảy ra. Phụ nữ mang thai cũng có thể bị viêm tắc tĩnh mạch trước hoặc ngay sau khi em bé được sinh ra.benh-viem-tac-dong-machYếu tố nguy cơ khác bao gồm ung thư, sử dụng của hormone estrogen để tránh thai hoặc thay thế hormone, trên 60 tuổi, béo phì, hút thuốc lá, và tình trạng bệnh cá nhân hoặc có thành viên trong gia đình có bệnh liên quan tới các cục máu đông.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T10:15:00+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment