fbpx

Vitamin B12

Những tên khác:b12

B-12, B12, Vitamin B tổng hợp, Bedumil, Cobalamin, Cobalamine, Cobamin, Cobamine, Complexe Vitaminique B, Cyanocobalamin, cyanocobalamin, Cyanocobalaminum, Cycobemin, Hydroxocobalamin, Hydroxocobalamine, Hydroxocobalaminum, Hydroxocobemine, Hydroxocobémine, Idrossocobalamina, methylcobalamin, methylcobalamin, Vitadurin, Vitadurine, vitamina B12, Vitamine B12.


♦ Thông tin tổng quát về Vitamin B12

Vitamin B12 là một loại vitamin. Chúng được tìm thấy trong thực phẩm như thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Chúng cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Vitamin B12 được sử dụng để điều trị và phòng ngừa thiếu vitamin B12, một tình trạng mà hàm lượng vitamin B12 trong máu quá thấp. Chúng cũng được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu ác tính – một dạng bệnh thiếu máu nghiêm trọng do thiếu hụt vitamin B12 và xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi. Với mục đích này, vitamin B12 được bổ sung qua đường uống hoặc bằng gel xịt mũi.

5c7140106vitaminb12

Vitamin B12 cũng được sử dụng để điều trị mất trí nhớ; bệnh Alzheimer; thúc đẩy tâm trạng, năng lượng, khả năng tập trung và hệ miễn dịch; làm chậm quá trình lão hóa. Chúng cũng được sử dụng trong điều trị bệnh tim, giảm nồng độ homocysteine cao (nguyên nhân góp phần gây bệnh tim), vô sinh ở nam, bệnh tiểu đường, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, rối loạn tâm lý, yếu xương (loãng xương), sưng gân, AIDS, bệnh viêm ruột, hen suyễn, dị ứng, một loại bệnh về da gọi là bạch biến (vitiligo), ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác, nhiễm trùng da.

Một số người sử dụng vitamin B12 trong điều trị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (bệnh Lou Gehrig), bệnh đa xơ cứng, ngăn ngừa các bệnh về mắt do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng (AMD), bệnh Lyme vè bệnh nướu răng. Chúng cũng được sử dụng điều trị cho chứng ù tai, chảy máu, gan và thận, bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc và chất gây dị ứng trong khói thuốc lá.29brod-popup


Vitamin B12 được bôi trực tiếp lên da hoặc kết hợp với dầu quả bơ để điều trị bệnh vẩy nến và eczema.

Vitamin B12 thường được sử dụng kết hợp với các loại vitamin B khác trong những sản phẩm vitamin B tổng hợp.

Vitamin B12 hoạt động thế nào?

Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển và các chức năng của não bộ, thần kinh, tế bào máu và nhiều bộ phận cơ thể khác.


♦ Hiệu quả của  Vitamin B12

Hiệu quả với:

 • Thiếu hụt vitamin B12 di truyền (bệnh Imerslund-Grasbeck). Tiêm vitamin B12 trong 10 ngày liên tiếp và tiếp tục tiêm hàng thàng trong suốt cuộc đời có hiệu quả trong điều trị bệnh di truyền dẫn đến kém hấp thu vitamin B12.
 • Thiếu máu ác tính. Tiêm vitamin B12 hoặc bằng đường uống hoặc xịt mũi có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng ít tế bào máu do kém hấp thu vitamin B12.
 • Thiếu vitamin B12. Uống vitamin B12 hoặc xịt mũi có hiệu quả trong việc điều trị thiếu vitamin B12.

Có khả năng hiệu quả với:

 • Ngộ độc xyanua. Kháng hydroxocobalamin (Cyanokit) – một dạng tự nhiên của vitamin B12 – nếu được tiêm tổng liều lượng là 10 gram sẽ có khả năng điều trị hiệu quả đối với trường hợp ngộ độc xyanua. Điều trị ngộ độc xyanua bằng hydroxocobalamin (Cyanokit) đã được FDA Hoa Kỳ chấp nhận.
 • Nồng độ homocysteine trong máu cao (tăng homocysteine máu). Uống viatmin B12, cùng với axit folic và pyridoxine (vitamin B6) có thể làm giảm nồng độ homocysteine trong máu.vitamin-b-12-rev

Có thể hiệu quả với: Bệnh mắt liên quan đến tuổi tác được gọi là thoái hóa điểm vàng (AMD). Một số nghiên cứu cho thấy uống vitamin B12 cùng các vitamin khác, bao gồm axit folic và vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.

Có thể không hiệu quả với:

 • Rối loạn giấc ngủ. Uống vitamin B12 dường như không giúp những người bị rối loạn giấc ngủ.
 • Chức năng tâm thần. Dùng riêng vitamin B12 hoặc kết hợp với axit folic và vitamin B6 dường như không giúp cải thiện trí nhớ, ngôn ngữ hoặc khả năng tổ chức và lập kế hoạch ở người cao tuổi.
 • Đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy những người bổ sung vitamin B12 trong chế độ ăn uống hay bằng đường uống không giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ tái diễn.

♦ Tác dụng phụ và mức độ an toàn của Vitamin B12

Vitamin B12 có khả năng an toàn với hầu hết mọi người khi dùng bằng đường uống, bôi ngoài da, qua mũi hoặc tiêm được quản lý.

Những báo cáo cho thấy sử dụng dầu quả bơ kết hợp với vitamin B12 giúp giảm những cơn ngứa nhẹ như bệnh vẩy nến.

dinh_duong_thai_ky

Những lưu ý và cảnh báo đặc biệt:

 • Phụ nữ có thai và cho con bú: vitamin B12 có khả năng an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú khi dùng bằng đường uống với số lượng khuyến cáo. Liều lượng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 2,6 mcg mỗi ngày, phụ nữ cho con bú nên dùng không quá 2,8 mg mỗi ngày. Không nên dùng số lượng lớn hơn. Mức độ an toàn nếu dùng ở liều lượng lớn hơn hiện vẫn chưa biết.

 • Số lượng tế bào máu lớn (chứng đa hồng cầu vera). Các loại thuốc điều trị thiếu hụt vitamin B12 có thể giúp phát hiện các triệu chứng của chứng đa hồng cầu vera.

 • Các tế bào máu bất thường (thiếu máu hồng cầu khổng lồ). Chứng thiếu máu hồng cầu khổng lô đôi khi được điều trị với vitamin B12. Tuy nhiên việc điều trị này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Không được điều trị bệnh bằng vitamin B12 nếu không có sự giám sát chặt chẽ của người chăm sóc sức khỏe.thieu-mau

 • Bệnh Leber – một bệnh mắt di truyền. Không nên sử dụng vitamin B12 nếu bạn mắc bệnh này. Vitamin B12 có thể gây hại nghiêm trọng cho thần kinh thị giác và dẫn tới mù lòa.

 • Dị ứng hoặc nhạy cảm với coban hoặc cobalamin. Không dùng vitamin B12 nếu bạn mắc bệnh này.

 •  Sau phẫu thuật đặt stent. Tránh sử dụng kết hợp vitamin B12, folate và vitamin B6 sau khi phẫu thuật đặt stent mạch vành. Sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ hẹp mạch máu.

♦ Tương tác Vitamin B12

Chloramphenicol tương tác với Vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong quá trình sản xuất các tế bào máu mới. Chloramphenicol có thể làm giảm các tế bào máu mới. Việc uống chloramphenicol trong một thời gian dài có thể làm giảm tác dụng của vitamin B12 trên các tế bào máu mới. Nhưng hầu hết mọi người chỉ uống chloramphenicol trong thời gian ngắn nên việc tương tác này không phải là một vấn đề lớn.


♦ Cách dùng Vitamin B12

Các liều lượng sau đây đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu khoa học:

Đường uống

 • Liều lượng bổ sung chung của vitamin B12 là 1-25 mcg mỗi ngày.
 • Liều lượng vitamin B12 bổ sung trong chế độ ăn uống được đề xuất (RDA) là: Trẻ sơ sinh 0-6 tháng: 0,4 mcg; trẻ 7-12 tháng: 0,5 mg; trẻ em 1-3 tuổi: 0,9 mcg; trẻ em từ 4-8 tuổi: 1,2 mcg; trẻ em 9-13 tuổi: 1,8 mg; trẻ lớn hơn và người lớn: 2,4 mcg; phụ nữ mang thai: 2,6 mcg; và phụ nữ cho con bú: 2,8 mcg.bo-sung-vitamin-b12
 • Bởi vì từ 10% đến 30% những người lớn tuổi không hấp thụ hiệu quả vitamin B12 trong những loại thực phẩm bị ràng buộc nên những người trên 50 tuổi nên đáp ứng RDA bằng cách ăn các loại thực phẩm có bổ sung vitamin B12 hoặc uống thuốc bổ sung vitamin B12. Bổ sung 25-100 mcg mỗi ngày được các nhà khoa học khuyến cáo để duy trì nồng độ vitamin B12 ở người già.
 • Đối với những người thiếu hụt vitamin B12 hoặc thiếu máu ác tính: khuyến cáo sử dụng liều lượng cyanocobalamin là 300-10,000 mcg (microgram) hàng ngày. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy rằng liều uống hiệu quả nhất là giữa 647-1032 mcg / ngày.
 • Đối với trường hợp nồng độ homocysteine trong máu cao: liều lượng khuyến cáo là 500 mcg vitamin B12 kết hợp với 0,5-5 mg axit folic và 16,5 mg pyridoxine.
 • Để ngăn chặn thoái hóa điểm vàng (AMD): 1 mg vitamin B12, 2.5 mg axit folic, và 50 mg pyridoxine hàng ngày.

Bôi ngoài da:

 • Đối với bệnh viêm da dị ứng (eczema): vitamin B12 cụ thể 0,07% kem (Regividerm) áp dụng hai lần một ngày.
 • Đối với bệnh vẩy nến: loại kem đặc biệt (Regividerm, Regeneratio Pharma AG, Wuppertal, Đức) có chứa dầu quả bơ cộng với vitamin B12 0,7 mg / gram áp dụng trong 12 tuần hai lần mỗi ngày.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-18T10:13:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment