fbpx

Vitamin D3

♦ Liều cao hơn làm giảm rủi ro về những lo ngại sức khỏe cộng đồng

Vitamin D3 là một trong những chất dinh dưỡng hữu ích nhất chúng ta có trong tay để cải thiện sức khỏe tổng thể. Vitamin này là duy nhất vì cholecalciferol (vitamin D3) là một vitamin có nguồn gốc từ 7-dehyrocholesterol (provitamin D3); Tuy nhiên, Vitamin D3 thu được làm việc giống kích thích tố khi cholecalciferol (vitamin D3) được biến đổi thành 1,25-dihydroxy vitamin D3 (Calcitriol) bởi gan và thận. Với vai trò một kích thích tố (hóc môn), Calcitriol điều khiển phốt pho, canxi, và chuyển hóa xương và chức năng thần kinh cơ. Vitamin D3 là vitamin duy nhất cơ thể có thể tạo ra từ ánh sáng mặt trời (UVB).


vitamin-d3Trong hơn một thế kỷ, các nhà khoa học đã nhận ra rằng Vitamin D3 có liên quan đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thiếu hụt 1,25-dihyroxy Vitamin D3 được liên kết với một số lượng đáng kinh ngạc về những tình trạng sức khỏe khác như trầm cảm, đau lưng, ung thư, kháng insulin và tiền sản giật trong thai kỳ, khả năng miễn dịch bị suy yếu và thoái hóa điểm vàng.

Khi chắc chắn rằng Vitamin D3 đóng một vai trò lớn trong sức khỏe tổng thể, nhiều cơ quan trong cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này, trong đó có hoạt động hormone. Hơn nữa, khi chúng ta già, cơ thể được trang bị ít hơn để sản xuất đủ số lượng chất dinh dưỡng quan trọng này. Một nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm chức năng thận liên quan đến tuổi tác có thể đòi hỏi  những người lớn tuổi bổ sung Vitamin D3 nhiều hơn để duy trì nồng độ máu tương tự như những người trẻ tuổi.

vitamin-d3-evcloKhuyến cáo lượng bổ sung Vitamin D3 hàng ngày (RDI) được thiết lập quá thấp với những người trưởng thành, những người tiêu thụ số lượng nhỏ này  (400-600 IU (đơn vị quốc tế)) vẫn có thể sẽ thiếu nếu họ sống ở phía bắc hạ chí tuyến hoặc phía nam đồng chí tuyến.

Trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng RDI được xem là đủ để ngăn ngừa loãng xương (một căn bệnh xương đau) hoặc còi xương, không đủ cao để bảo vệ chống lại phần lớn các bệnh liên quan đến thiếu hụt 1,25-dihyroxy vitamin D3. Ví dụ, một phân tích về các tài liệu y học cho biết mỗi ngày cần bổ sung ít nhất 1.000 đến 2.000 IU vitamin D3 để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và nếu dùng liều thấp hơn của Vitamin D3 không có tác dụng bảo vệ tương tự.


♦ Các nhà nghiên cứu kêu gọi bổ sung liều cao hơn


Trong một bài xã luận trong ấn bản tháng 3 năm 2007 của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, một nhóm các nhà nghiên cứu từ các tổ chức hàng đầu như Đại học Toronto, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Đại học Tufts và Bệnh viện Đại học tại Zurich, Thụy Sĩ, đã chỉ trích phương tiện truyền thông thông thường đã có báo cáo không chính xác về việc bổ sung Vitamin D.

1390516300000-vitamin-d-illoCác nhà nghiên cứu viết: “Hầu như mỗi lần phương tiện truyền thông công cộng đưa tin về tình trạng dinh dưỡng của Vitamin D là quá thấp, hoặc lượng bổ sung Vitamin D vào cơ thể cao hơn có thể cải thiện các biện pháp về sức khỏe, tư vấn kèm theo bản báo cáo là đã lỗi thời và do đó gây hiểu nhầm. Phương tiện truyền thông đưa tin cho công chúng thường được kèm theo một đoạn tương tự như sau: “Khuyến cáo hiện tại từ Viện Y học đề nghị 200 IU/ngày từ sơ sinh đến 50 tuổi, 400 IU đối với những người từ 51-70 tuổi, và 600 IU cho những người trên 70 tuổi.

Một số chuyên gia nói rằng lượng tối ưu là gần 1.000 IU/ngày. Cho đến khi có hiệu quả, không nên lạm dụng nó. “Kết luận duy nhất mà công chúng có thể rút ra từ sự việc này là thay đổi liều lượng khác trước đây.”

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng bổ sung 400 IU mỗi ngày không tăng nồng độ của 25(OH)D trong máu, đó là lưu chất chuyển hóa Vitamin D đóng vai trò như các chỉ số thường được đo nhất của tình trạng Vitamin D. Để tăng lên 50-80 nmol/L 25(OH)D cần dùng một lượng bổ sung 1.700 IU vitamin D mỗi ngày.

can-vitamin-d3-improve-male-sexual-performance_ft1-770x402
Các nhà nghiên cứu tiếp tục bổ sung rằng, “Cán cân bằng chứng dẫn đến kết luận rằng sức khỏe cộng đồng được phục vụ tốt nhất bởi một đề nghị lượng bổ sung vitamin D hàng ngày cao hơn. Việc thay đổi tương đối đơn giản và chi phí thấp, chẳng hạn như tăng thực phẩm bổ dưỡng hoặc tăng lượng Vitamin D qua các sản phẩm bổ sung Vitamin, có thể mang lại hiệu quả trong việc giảm nhanh chóng và đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng vitamin D thấp. “
Một trong những thách thức là giới hạn trên có thể chấp nhận lỗi thời cho việc tiêu thụ Vitamin D3 được thiết lập ở mức 2.000 IU. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng 10.000 IU là giới hạn trên an toàn.


Khi xem xét các tài liệu y khoa, Vitamin D3 chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe con người với số lượng đáng kinh ngạc về cách thức và không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng quan trọng này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển một số tình trạng sức khỏe.

——————–

1. Trầm cảmtram-cam


Sự thiếu hụt Vitamin D3 phổ biến ở người lớn tuổi và liên quan đến rối loạn tâm thần và thần kinh. Ví dụ, trong một cuộc khảo sát 80 người lớn tuổi (40 người mắc bệnh Alzheimer nhẹ và 40 người sa sút trí tuệ), thiếu hụt vitamin D3 được liên kết với tâm trạng thấp và sự sút kém trên hai trong số bốn biện pháp của hoạt động nhận thức.

——————–

2. Đau lưng

thu-thuat-bam-huyet-o-tay-chan-chua-benh-dau-lung-2rNhững rối loạn hệ cơ xương có liên quan đến thiếu hụt vitamin D3 trong nhiều nghiên cứu. Một trong những nghiên cứu gần đây khám phá ra vai trò mà nồng độ Vitamin D3 thấp trong sự phát triển của bệnh đau lưng mãn tính ở phụ nữ. Sáu mươi bệnh nhân nữ ở Ai Cập kêu đau lưng kéo dài hơn ba tháng đã được thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đo nồng độ Vitamin D3 ở phụ nữ bị đau lưng thấp và so sánh nồng độ của những người vừa đo được với nồng độ của 20 người khỏe mạnh phù hợp.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân đau lưng thấp có nồng độ Vitamin D3 thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Nồng độ Vitamin D3 thấp (25 OHD <40 ng / ml) đã được tìm thấy trong 49/60 bệnh nhân (81 phần trăm) và 12/20 (60 phần trăm) ở những người đối chứng.

——————–

3. Cơ xương

2-1435851093762-crop-1435851129557Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất và lâu đời của Vitamin D3 là khả năng cải thiện sức khỏe của xương và sức khỏe của hệ thống cơ xương. Nó cũng được chứng minh đầy đủ rõ ràng về việc thiếu hụt vitamin D3 gây loãng xương, kết tủa và làm trầm trọng thêm bệnh loãng xương, gây ra một căn bệnh xương đau đớn gọi là loãng xương, và làm trầm trọng thêm yếu cơ, làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương. Tình trạng thiếu hụt Vitamin D3 có thể làm thay đổi cơ chế điều tiết của các hormon tuyến cận giáp (PTH) và gây ra “cường cận giáp thứ cấp” làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

——————–

4. Tăng cường nhận thức201506051107445971blackmores-omega-brain-health-60v2


Các nhà khoa học đang phát triển một sự đánh giá cao hơn cho khả năng của Vitamin D3 để nâng cao nhận thức. Trong một nghiên cứu gần đây, Những đối tượng khiếm khuyết Vitamin D3 ghi tồi tệ hơn vào các xét nghiệm chức năng tâm thần so với những người có nồng độ Vitamin cao hơn.

Các nhà nghiên cứu viết: “Tóm lại, sự tương quan có ý nghĩa tích cực giữa nồng độ huyết thanh 25 (OH) D tập trung và MMSE [Thang đánh giá trạng thái tinh thần] ở những bệnh nhân này cho thấy vai trò tiềm năng của Vitamin D trong chức năng nhận thức ở người lớn tuổi “.

——————–

5. Chất dinh dưỡng vi lượng tài năng

nhung_luu_y_1
Sự thiếu hụt vitamin D3 có liên quan đến một loạt các tình trạng bệnh khác như huyết áp cao, đau cơ xơ hóa, tiểu đường, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, và tăng nguy cơ tiền sản giật và kháng insulin trong thời kỳ mang thai. Gần đây nhất, mức Vitamin D3 thấp đã được liên kết với tình trạng phổ biến tăng lên của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi thời kỳ đầu.


♦ Phần kết luận


Ngày càng nhiều nhà nghiên cứu về Vitamin D3 hầu như khẩn thiết yêu cầu công chúng tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng này hơn nữa. Do đặc tính an toàn cao của Vitamin D3 ở liều lên đến 10.000 IU mỗi ngày và vì vai trò to lớn của nó đối với sức khỏe của chúng ta, tiêu thụ chất dinh dưỡng này ở mức 2.000 đến 4.000 IU mỗi ngày vào thời điểm khi ánh sáng mặt trời khan hiếm trong năm là một lựa chọn thông minh để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nguồn: Vrp.com

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-27T04:28:53+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment