fbpx

Vitamin và thực phẩm chức năng dành cho người bệnh tăng động giảm chú ý

Bài viết này bao gồm:

  • Chất kẽm cho triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý
  • Cây thảo dược St. John’s Wort: không giúp gì được cho chứng bệnh tăng động giảm chú ý
  • Các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên khác dành cho bệnh tăng động giảm chú ý

appleCó bao giờ bạn tự hỏi liệu các cách điều trị khác như chức năng thêm các vitamin và các thực phẩm dinh dưỡng khác có thể cải thiện được các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý hay không?

Có những điều bạn cần biết trước khi thử bất kỳ cái được gọi là phương thuốc này.

Có một số phương pháp điều trị thay thế an toàn, ít tốn kém, và dễ dàng thực hiện – nhưng vẫn chưa có bằng chứng chứng minh liệu các phương pháp đó có hiệu quả hay không. Và không có bất kì cách nào trong các phương pháp này có thể thay thế phương pháp đã được khoa học chứng minh để điều trị bệnh này.

abac3ccd-626f-4bda-9f2e-a250b55265e3Một số phương pháp điều trị thay thế hoặc phương pháp “tự nhiên” cũng có thể không an toàn. Một số loại có thể kết hợp với thuốc được kê toa và gây nguy hiểm cho người dùng. Và đừng cho rằng vitamin hoặc các thực phẩm chức năng an toàn chỉ vì nó hoàn toàn “tự nhiên”. Hầu hết các phương pháp trên đều không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.

Hãy thảo luận với bác sĩ về bất kỳ phương pháp điều trị nào khác trước khi thực hiện. Dưới đây là những gì chúng ta cần biết về thực phẩm chức năng dinh dưỡng.


♦ Chất kẽm và triệu chứng tăng động giảm chú ý

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý có ít lượng kẽm trong cơ thể. Và một số nhà khoa học nói rằng trẻ em mắc chứng rối loạn đã bổ sung kẽm kết hợp với phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý truyền thống đã cải thiện được các triệu chứng của bệnh.

70cb6b_3355bc73aa014c68a759f1668d1c7f98

Một số nghiên cứu đã cho thấy sự hiếu động thái quá và tính bốc đồng được giảm xuống khi người bệnh được bổ sung kẽm. Tuy nhiên trong nghiên cứu tương tự lại được báo cáo là không có sự thay đổi trong việc thiếu tập trung, đây là triệu chứng chủ yếu của người mắc bệnh tăng động giảm chú ý. Mặc dù nghiên cứu Psychopharmacology năm 2005 trên tạp chí của trẻ em và vị thành niên, đã nhận thấy có mối liên quan giữa nồng độ kẽm và sự thiếu chú ý của giáo viên và cha mẹ ở trẻ em.

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu và các hải sản khác, thịt đỏ, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc, và ngũ cốc nguyên hạt.

thuc-pham-giau-kem-730x430

Có một số bằng chứng cho thấy dầu cá có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Nó có chứa các axit béo omega-3. Một số phát hiện cho thấy rằng bổ sung dầu cá có thể cải thiện các kỹ năng trí óc của trẻ em từ 8 đến 12 tuổi bị mắc các chứng rối loạn. Ví dụ, nó có thể giúp cải thiện khả năng tổ chức hoạt động của trẻ.

FDA đã công nhận một toa thuốc tăng cường hợp chất omega-3 dành cho bệnh này. CHúng  không hẳn là một loại thuốc. Nó được coi là một “thực phẩm chức năng.”

omega-3-fatty-acids1

Một loại thực phẩm chức năng cụ thể như dầu cá và hoa dạ thảo đã được sử dụng trong một cuộc nghiên cứu. Kết quả cho thấy các triệu chứng hiếu động thái quá, thiếu tập trung, khả năng suy nghĩ rõ ràng, và hành vi tổng thể ở trẻ em mắc bệnh này ở độ tuổi 7-12 đã được cải thiện.

Các loại cá giàu omega-3 bao gồm cá hồi, cá ngừ albacore, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi.


♦ Cây thảo dược St. John’s Wort: không giúp gì được cho chứng bệnh tăng động giảm chú ý174928-st-johns-wort

Loại thảo dược bổ sung dinh dưỡng phổ biến này có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong não. Nó được dùng để trị các chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ.

Nhưng các nghiên cứu không khuyến khích bạn dùng nó để điều trị cho chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Nghiên cứu gần đây đã cho thấy cây thảo dược này không có tác dụng gì đến các triệu chứng của các chứng rối loạn.


♦ Các thực phẩm chức năng từ thiên nhiên khác dành cho bệnh tăng động giảm chú ý

Một số bằng chứng cho thấy một số thực phẩm chức năng từ thiên nhiên có thể hữu ích cho bệnh này. Một nghiên cứu đã cho thấy sự kết hợp của nhân sâm Mỹ và lá bạch quả có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em lứa tuổi 3-17. Mặc dù vậy vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này.lem0503clock286


Hormone Melatonin cũng có thể giúp trẻ em bị rối loạn đang dùng loại thuốc nhất định để trị bệnh tăng động giảm chú ý. Các nhà nghiên cứu nói rằng nó giúp cải thiện vấn đề về giấc ngủ ở trẻ. Nhưng melatonin dường như không giúp cải thiện các triệu chứng tăng động giảm chú ý.

Thực phẩm chức năng từ thiên nhiên như GABA và inositol cũng không được chứng minh để giúp chống lại các triệu chứng. Ngoài ra, các chuyên gia không chăc liệu chúng có an toàn cho người dùng không.

Một số người nghĩ rằng các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý xảy ra hay trở nên tồi tệ hơn vì họ thiếu chất gì đó trong khẩu phần ăn hằng ngày. Nhưng vẫn chưa có sự đảm bảo liệu bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào có thể tác động đến các triệu chứng của bệnh này cả.

400Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý có thể không có đủ chất sắt. Một giả thuyết cho rằng nếu bổ sung chất sắt có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh rối loạn, nhưng vẫn chưa chứng minh được điều đó.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi cho con bạn uống bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. Ví dụ, uống quá nhiều chât sắt có thể gây độc hại – thậm chí chết người.

Ngoài ra bạn cũng phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ các loại thực phẩm chức năng từ thiên nhiên nào. Điều đó bao gồm liều lớn vitamin hoặc khoáng chất. Có nguy cơ rằng loại thuốc đó có thể gây hại cho bạn nhiều hơn, và nó có thể gây ra vấn đề với các thuốc bạn được kê dùng.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-27T10:05:51+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment