fbpx

Xét nghiệm cholesterol và bảng điều chỉnh lipid

lipid-panelTại sao cần tiến hành xét nghiệm cholesterol? Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đã biết rằng những người có nồng độ cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh tim. Gần đây, họ đã tìm thấy các loại cholesterol khác nhau (“tốt” và “xấu”) cũng ảnh hưởng đến nguy cơ của nhiều bệnh khác.


Biết được nồng độ cholesterol của bạn là nhận thức quan trọng về các nguy cơ của bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 20 tuổi nên xét nghiệm cholesterol.♦ Các xét nghiệm Cholesterol: Tốt, Xấu, Chất béo


Cholesterol là một dạng chất béo nhưng không phải tất cả đều xấu – một sô lượng nhất định là điều cần thiết cho cuộc sống. Cholesterol giúp cung cấp ổn định cho màng ngoài tế bào của cơ thể.

cholesterol-screeningNhưng cholesterol cũng có thể có hại. cholesterol LDL – hay “cholesterol xấu” – có thể tích tụ tại thành mạch máu. Qua nhiều năm, cholesterol LDL và các chất khác làm tắc nghẽn động mạch trong quá trình được gọi là xơ vữa động mạch. Động mạch ở tim bị hẹp do xơ vữa động mạch sau đó có thể phát triển các cục máu đông đột ngột gây ra các cơn đau tim.

Khi bạn có tổng số cholesterol cao, cholesterol xấu cao, hoặc cholesterol tốt thấp có thể gặp nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với bình thường. Hiểu biết về cholesterol cao là bước đầu tiên hướng tới hạ thấp nó để làm giảm nguy cơ của bạn. Đó là lý do để xét nghiệm cholesterol.


♦ Tổng quan về các xét nghiệm Cholesterol

Có nhiều hình thức cholesterol lưu thông trong máu. Các hình thức khác nhau của cholesterol và các chất béo khác trong máu đều gọi là lipid. Các bác sĩ đo lường và chẩn đoán cholesterol cao bằng một xét nghiệm máu đơn giản, thường được gọi là lipid. Nó thường được thực hiện sau khi bạn nhịn ăn từ 9 đến 12 giờ để loại bỏ sự phản ứng của bất kỳ thực phẩm bạn vừa ăn.

lipid-profile-screeningCác xét nghiệm cholesterol đưa ra kết quả bốn loại lipid khác nhau.

 • Cholesterol toàn phần
 • LDL (lipoprotein mật độ thấp), ” cholesterol xấu”
 • HDL (lipoprotein mật độ cao), “cholesterol tốt”
 • Lipid, một dạng chất béo trong máu

Một số bảng điều chỉnh lipid cung cấp thông tin chi tiết hơn, với các thông tin về sự tồn tại và kích thước của các hạt chất béo khác nhau trong máu. Nghiên cứu đang được tiến hành vào sự đóng góp có thể tiến đến bệnh tim của những yếu tố này. Hiện nay, không có sự đồng thuận về thử nghiệm tiên tiến hơn về kích thước hạt chất béo là cần thiết.♦ Hiểu rõ các kết quả xét nghiệm cholesterol của bạn


Sau khi bạn phải nhịn đói từ đêm hôm trước, chịu đựng lấy máu để làm xét nghiệm, và trở lại để nhận kết quả kiểm tra bảng điều chỉnh lipid. Vậy những con số trong bảng điều chỉnh lipid của bạn nghĩa là gì?

⇒ Đối với cholesterol toàn phần:

 • 200 miligam mỗi decilít (mg / dL) hoặc ít hơn được xem là bình thường.
 • 201-240 mg / dL là đường ranh giới.
 • Lớn hơn 240 mg / dL được coi là cao.

comprehensive_metabolic_panel⇒ Đối với HDL (“cholesterol tốt”), càng nhiều càng tốt:

 • HDL 60 mg / dL hoặc cao hơn là tốt – bảo vệ chống lại bệnh tim.
 • HDL từ 40 đến 59 mg / dL là chấp nhận được.
 • Ít hơn 40 mg / dL HDL thấp, làm tăng nguy cơ bệnh tim.

⇒ Đối với LDL (“cholesterol xấu”), càng thấp càng tốt:

 • LDL dưới 100 mg / dL là tối ưu.
 • LDL ở mức 100-129 mg/dL là gần như tối ưu.
 • LDL ở giữa 130 và 159 mg/dL rơi vào ranh giới cao.
 • Cholesterol LDL ở giữa 160 và 189 mg/dL là cao.
 • LDL từ 190 mg/dL trở lên được coi là rất cao.

Mục tiêu LDL cá nhân bạn phụ thuộc vào nguy cơ mắc bệnh tim:

 • Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim, hoặc đã biết bị bệnh tim, được khuyên là mức LDL dưới 100 mg/dL. Bác sĩ tim mạch của bạn có thể đề nghị một LDL thấp hơn (dưới 70 mg/dL) cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao.
 • Đối với những người có nguy cơ ở mức trung bình đến cao, mục tiêu đặt ra là LDL thấp hơn 130 mg/dL.
 • Những người có nguy cơ ở mức thấp đến trung bình có mục tiêu LDL dưới 160 mg/dL.

Bác sĩ có thể giúp bạn xác định hồ sơ tổng thể nguy cơ mắc bệnh tim, và mục tiêu LDL cá nhân của bạn.
Lipid cao (150 mg/dL hoặc cao hơn) cũng có phần làm tăng nguy cơ bệnh tim.


♦ Cần làm gì khi kết quả xét nghiệm Cholesterol bất thường


Nếu kết quả kiểm tra bảng điều chỉnh lipid của bạn không phải là những gì bạn hy vọng, hãy hành động. Nếu  xét nghiệm máu bảng lipid bất thường nên thay đổi lối sống để giảm nguy cơ bệnh tim, bao gồm:dash_diet_diabetes

 • Chế độ ăn. Một chế độ ăn ít chất béo bão hòa (7% tổng số calo hoặc ít hơn) và cholesterol (200 mg hoặc ít hơn mỗi ngày) có thể làm giảm cholesterol LDL. Thêm chất xơ và sterol thực vật (tìm thấy trong bơ thực vật đặc biệt và các loại thực phẩm khác) để hỗ trợ cũng tốt cho cơ thể. Một chế độ ăn làm giảm cholesterol có thể làm giảm cholesterol xấu lên tới 30%.
 • Tập thể dục. Luyện tập aerobic thường xuyên có thể vừa hạ thấp cholesterol xấu (LDL) vừa làm tăng cholesterol tốt (HDL).
 • Thuốc. Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục không đạt được mức cholesterol mục tiêu đề ra, có thể cần thiết điều trị bằng thuốc.

Một loạt các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị kết hợp có thể làm giảm cholesterol.
Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh tim ngoài cholesterol. Bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, tập thể dục, và di truyền đều quan trọng.


Bởi vì rất nhiều yếu tố góp phần gây nên bệnh tim, cholesterol không phải là số mệnh. Những người có cholesterol bình thường có thể mắc bệnh tim; những người có cholesterol cao có thể có trái tim khỏe mạnh. Nhìn chung, mặc dù, nhiều người có mức cholesterol bình thường sẽ phát triển bệnh tim, so với những người có xét nghiệm cholesterol bình thường.cholesteroltest


Các chuyên gia khuyên bạn nên theo dõi xét nghiệm cholesterol năm năm một lần đối với hầu hết mọi người. Những người có bảng lipid bất thường, hoặc những người có yếu tố nguy cơ khác, cần được kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn. Bằng cách làm việc để cải thiện kết quả xét nghiệm cholesterol tiếp theo của bạn – hoặc giữ chỉ số của mình ở mức khỏe mạnh – bạn sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-30T04:33:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment