fbpx

Yến mạch

Những tên gọi khác:

Avena Fructus, Hồng Yến Mạch, Avena sativa, Avena volgensis, Avenae Herba, Avoine Sauvage, ngũ cốc sợi, Chất xơ thực phẩm, Fibre Alimentaire, Folle Avoine, bột kiều mạch, Gruau, cám, Bột yến mạch trái cây, ngũ cốc yến mạch, cỏ yến mạch, yến mạch thảo dược, yến mạch rơm, Cháo yến mạch, yến mạch cán mỏng, yến mạch thảo dược dại, hạt giống sữa yến mạch.


♦ Tổng quan

oat-flour-honeyville-14new_1Yến mạch là một loại thực vật. Người dân sử dụng hạt giống (yến mạch), lá và thân cây (yến mạch rơm), và cám (lớp ngoài của toàn bộ yến mạch) để làm thuốc.

Cám yến mạch và yến mạch nguyên chất được sử dụng cho bệnh cao huyết áp; cholesterol cao; Bệnh tiểu đường; và các vấn đề tiêu hóa bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), túi thừa, viêm ruột (IBD), tiêu chảy và táo bón. Chúng cũng được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tim mạch, sỏi mật, ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.

Số người sử dụng yến mạch cho bệnh đau khớp (thấp khớp), mệt mỏi, một tình trạng liên quan đến mệt mỏi gọi là hội chứng bệnh suy nhược thần kinh, thu hồi chất nicotine và các chất ma tuý, và giảm nồng độ acid uric cao có thể gây ra bệnh gút. Yến mạch cũng có tác  dụng đối với tình trạng lo âu, kích thích và căng thẳng; cũng như bàng quang yếu và bệnh thận. Những tác  dụng đối với bệnh khác bao gồm rối loạn liên kết mô, bệnh ngoài da, hội chứng tái phân phối chất béo kết hợp với điều trị HIV, và như một loại thuốc bổ.

Yến mạch rơm có hiệu quả cho các bệnh cúm, cúm lợn (H1N1), ho, rối loạn bàng quang, đau khớp, bệnh mắt, tê cóng, bệnh gút, và nhiễm trùng da gọi là chốc lở.avena_4

Yến mạch có tác dụng cho những tình trạng về bệnh ngoài da như ngứa, khô, nhờn, bệnh chàm tổ đỉa và viêm da tiếp xúc. Yến mạch cũng  dùng để bôi lên da cho bệnh thủy đậu, viêm xương khớp, rối loạn gan, và thêm vào chậu rửa chân cho chân lạnh buốt hay nhức mỏi kinh niên.

Trong thực phẩm, yến mạch được sử dụng như hạt ngũ cốc hoặc ngũ cốc.

Trong sản xuất, yến mạch có trong một số sản phẩm sữa tắm và xà phòng.


♦ Tác dụng

Yến mạch có thể giúp giảm lượng cholesterol và đường trong máu và kiểm soát sự thèm ăn bằng cách tạo ra cảm giác no. Cám yến mạch có tác dụng bởi việc ngăn chặn sự hấp thu từ ruột các chất góp phần gây ra bệnh tim, cholesterol cao và tiểu đường.oats-good-to-heart


♦ Lợi ích và hiệu quả

Có khả năng hiệu quả trong việc:

  • Giảm nguy cơ bệnh tim, khi cám yến mạch được sử dụng như là một phần của một chế độ ăn ít chất béo và cholesterol. Quy định hiện hành của FDA và hướng dẫn cho phép các sản phẩm thực phẩm có chứa yến mạch nguyên chất cung cấp 750 mg chất xơ hòa tan mỗi khẩu phần để được dán nhãn hiệu với tuyên bố về sức khỏe mà sản phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi bổ sung một phần vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.Physician and Cholesterol Level Meter at Screen
  • Giảm cholesterol. Ăn yến mạch, cám yến mạch và chất xơ hòa tan khác có thể giảm lượng cholesterol  toàn phần và cholesterol “xấu” lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) một cách phù hợp khi tiêu thụ chúng như là một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa. Đối với mỗi gram chất xơ hòa tan (beta-glucan) được tiêu thụ, cholesterol toàn phần giảm đi khoảng 1,42 mg/dL và LDL khoảng 1,23 mg/dL. Ăn 3-10 gram chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol khoảng 4-14 mg / dL. Nhưng có một hạn chế. Liều dùng chất xơ hòa tan lớn hơn 10 gram mỗi ngày dường như không làm tăng hiệu quả.cach-tri-nam-da-mat-3
  • Ăn ba bát bột yến mạch (28 gram khẩu phần) hàng ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần khoảng 5 mg/dL. Sản phẩm cám yến mạch (bánh nướng xốp cám yến mạch, vảy cám yến mạch, yến mạch cám Os, vv) có thể thay đổi tùy vào khả năng của chúng để giảm cholesterol, tùy thuộc vào nội dung tổng số chất xơ hòa tan. sản phẩm yến mạch nguyên chất có thể có hiệu quả hơn trong việc giảm LDL và cholesterol hơn so với các loại thực phẩm có chứa cám yến mạch bổ sung với chất xơ hòa tan beta-glucan.
  • FDA khuyến cáo rằng khoảng 3 gam chất xơ hòa tan được uống hàng ngày để nồng độ cholesterol trong máu thấp hơn. Tuy nhiên, đề nghị này không phù hợp với kết quả nghiên cứu; Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, ít nhất là 3,6 gram chất xơ hòa tan hàng ngày là cần thiết để giảm cholesterol.

———————–1476863655351

Có thể hiệu quả cho việc:

  • Giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường khi cám yến mạch được sử dụng trong chế độ ăn uống. Ăn yến mạch và cám yến mạch trong 6 tuần giảm đáng kể lượng đường trong máu trước bữa ăn, lượng đường trong máu 24 giờ, nồng độ insulin và ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ 50 gram cám yến mạch hàng ngày, có chứa 25 gram chất xơ hòa tan, có thể có hiệu quả hơn so với chế độ ăn uống chất xơ vừa phải 24 gram mỗi ngày theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường Mỹ.
  • Ngăn ngừa ung thư dạ dày khi yến mạch và cám yến mạch được áp dụng trong chế độ ăn uống.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-21T07:57:34+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment